หัวหน้าชุดเฉพาะกิจติดตามปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงจังหวัดกาฬสินธุ์ เดินหน้าลุย ระดมหลักฐานเด็ด ให้พ่อเมือง ส่งต่อถึง “อธิบดีธนารักษ์” โดยตรง หลังจากถูกปฏิเสธว่า “กลุ่มบุคคล”ที่เข้าไปสำรวจ เจาะตรวจไม้พะยูง ไม่ใช่ จนท.ธนารักษ์ โดยคณะครู กรรมการ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านโรงเรียนยืนยันชัด พร้อมระบุตัวบุคคลหาก อธิบดีกรมธนารักษ์ สอบสวนจริง

จากกรณีไม้พะยูงของกลาง 7 ท่อน มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท หายไปจากสำนักงานเทศบาลตำบลอิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อย่างไร้ร่องรอย เมื่อช่วงคืนวันที่ 5 ส.ค.66 ที่ผ่านมา การตรวจสอบมีบุคคลของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง 8 ราย และยังมีปัญหาการตัดไม้พะยูงในโรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ที่ให้นายหน้าเข้ามาตัดไม้พะยูงภายในโรงเรียนถึง 22 ต้น กับอีก 2 ตอ ราคา 153,000 บาท โดยเรื่องนี้ จังหวัดได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.- ส.ต.ง.-ป.ป.ท. เอาผิดทางวินัย แพ่ง อาญา ล่าสุด ป.ป.ช.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งคณะไต่สวนจัดชุดใหญ่ ตรวจสำนวนตำรวจ ส่วนชาวบ้านที่รักษ์ผืนป่าทยอยส่งหลักฐาน การประมูลไม้พะยูงตามโรงเรียนในเขต สพป.เขต 2 หลายแห่ง โดยปรากฏ ที่โรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี โรงเรียนหนองโนวิทยาคม อ.ห้วยเม็ก และที่โรงเรียนคุรุชนประสิทธิ์ศิลป์ ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก มีการนำหลักฐานกล้องวงจรปิดจับภาพชายฉกรรจ์ 7 คน เข้าไปเจาะดูแก่นไม้พะยูง ภายในโรงเรียนโคกกลางเหนือพิทยา อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ และล่าสุด ยังเกิดเหตุคนร้าย 5 คนอาวุธครบมือ ลอบตัดไม้พะยูงในโรงเรียนบ้านโนนศิลาสว่างวิทย์ หน้าบ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอย่างอุกอาจ กับการออกมาปฏิเสธของ อธิบดีกรมธนารักษ์ ว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ ไปเกี่ยวข้อง แต่หากเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการทางวินัยร้ายแรง ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2566 นายธวัชชัย รอดงาม รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจติดตามปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ชุดเฉพาะกิจฯ ได้รวบรวมเอกสาร ภาพถ่าย คลิปวีดีโอ พยานบุคคล ทั้งหมดสรุปส่งต่อให้ นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ เพื่อส่งต่อถึงอธิบดีธนารักษ์โดยตรง หลังจากถูกปฏิเสธว่า กลุ่มบุคคล ที่เข้าไปสำรวจเจาะตรวจไม้พะยูง ตีราคาต้นไม้พะยูง ไม่ใช้เจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ หลักฐานทั้งหมดจะแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมกลุ่มบุคคล ไทม์ไลน์ การทำงานของเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ ซึ่งชาวบ้าน คณะครู ได้ส่งให้ชุดเฉพาะกิจฯ และ ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.จ.กาฬสินธุ์ ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบและสอบสวนในเชิงลึก ซึ่งโรงเรียนทุกแห่ง คณะครู กรรมการโรงเรียน ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงชาวบ้านยืนยันว่า บุคคลในภาพคือเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องให้โรงเรียนทำการประมูลต้นไม้พะยูง ผ่านระเบียบพัสดุของธนารักษ์ ที่จะมี ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 2


“เอกสารนำส่ง มีอยู่ 4 แห่ง ประกอบด้วย 1. วันที่ 11 สิงหาคม 2566 โรงเรียนคำไฮวิทยา ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ตัดต้นไม้พะยูง ไปจำนวน 22 ต้น 2 ตอ ราคาประมูลขาย 153,000 บาท พร้อมภาพประกอบสภาพสิ่งแวดล้อม ใบเสร็จรับเงิน 2.วันที่ 11 เมษายน 2566 โรงเรียนหนองโนวิทยาคม ต.หัวหิน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ตัดต้นไม้พะยูงโรงเรียนไป 9 ต้น ราคาประมูลขาย 104,000 บาท 3.วันที่ 1 มีนาคม 2566 โรงเรียนคุรุชนประสิทธิ์ศิลป์ ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ตัดต้นไม้พะยูง โรงเรียนไป 3 ต้น ประมูลขายราคา 30,000 บาท และ 4.วันที่ 5 กรกฎาคม 2566 เป็นภาพชายฉกรรจ์ใช้สว่านเจาะดูแก่นไม้พะยูง 9 ต้น อายุเกือบร้อยปี ภายในโรงเรียนโคกกลางเหนือพิทยาสรรพ์ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์”
นายธวัชชัย กล่าวว่า หลักฐานนี้มีความเชื่อมโยงถึงเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ กับ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา เขต 2 ซึ่งถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง ข้อสั่งการตามหนังสือของกรมธนารักษ์ เลขที่ กค 0305/ว20 วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 เรื่องการตัดไม้มีค่า ไม้หวงห้าม ในพื้นที่ราชพัสดุ ไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ ที่ไม่เคยแจ้งให้ ผวจ.ทราบ และฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ห้ามตัดต้นไม้พะยูง ในโรงเรียน ซึ่งก็จะส่งมอบให้ ผวจ.กาฬสินธุ์ ส่งให้ อธิบดีกรมธนารักษ์ ดำเนินการพิจารณา โดยเฉพาะภาพถ่ายการเข้าวัดไม้พะยูง การตีราคา ยืนยันจะทำความจริงให้กระจ่างชัด
แหล่งข่าวด้านความมั่นคง ระบุว่า หลักฐานที่รวบรวมมานั้น โรงเรียน 4 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี ,โรงเรียนหนองโนวิทยาคม อ.ห้วยเม็ก,โรงเรียนคุรุชนประสิทธิ์ศิลป์ อ.ห้วยเม็ก ยืนยันชัด ว่าคณะบุคคลทั้งหมดมีเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ เข้ามาร่วมสำรวจและยังชักแม่นำทั้งห้าทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัวแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ อีกทั้งให้คำแนะนำวิธีการประมูลพร้อมยืนยันว่าทำถูกต้องไม่ผิดกฏหมาย เพื่อหวังที่จะให้ตัดต้นพะยูง พร้อมกับดำเนินการเอกสารให้เรียบร้อยอนุมัติรวดเร็ว จ่ายเงินมีใบเสร็จและตัดไม้พะยูงขนขึ้นรถทันที
“โชคดีที่โรงเรียนโคกกลางเหนือพิทยาสรรพ์ อ.ห้วยเม็ก รายล่าสุด ถึงกับพาพ่อค้าไม้พะยูง เข้ามาเจาะต้นไม้พะยูงเพื่อดูแก่นไม้ก่อนแล้ว แต่ต้องยุติเสียก่อน หลังถูกตีแผ่พฤติกรรมไม่ชอบมาพากล เอกสารที่จะส่งนั้นนอกจากส่ง อธิบดีธนารักษ์ แล้วอาจจะส่งให้ “ปลัดกระทรวงการคลัง”ที่เพิ่งมารับตำแหน่ง อีกชุด เนื่องจากเป็น ผู้บังคับบัญชาโดยตรง ให้รับทราบว่าการที่ ธนารักษ์กาฬสินธุ์ พิจารณาให้ตัดไม้พะยูง ในพื้นที่จำนวนมากแบบผิดปกติโดยที่ทาง ผวจ.ไม่ได้รับทราบนั้น ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนนโยบายรัฐบาล ที่พยายามรณรงค์ให้ภาครัฐ ร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่าและสิ่งแวดล้อม”