เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 11 ต.ค. 2566 ที่ โรงแรมเจริญธานีขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว “งานประเพณีออกพรรษา ลอยประทีปบูชา พุทธกตัญญู ประจำปี 2566” โดยมีนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น และ นางศรีสุภรณ์ ชมศรีหาราชพร รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ร่วมแถลงข่าว โดยมีผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน และสื่อมวลชน เข้าร่วม








โดย เทศบาลนครขอนแก่น ได้ร่วมกับ จังหวัดขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น และหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น ตลอดจนพี่น้องชุมชนเขตเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกันจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 27- 30 ตุลาคม 2566 ที่บริเวณริมบึงแก่นนคร เพื่อเป็นการอนุรักษ์ฟื้นฟู สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีศิลปวัฒนธรรมวิถีอีสาน อันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้สืบทอดต่อไป
นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด- 19 ในหลายปีที่ผ่านมาทำให้ห่างหายการจัดงานไปเป็นเวลาหลายปี การจัดงานประเพณีออกพรรษา ลอยประทีปบูชา พุทธกตัญญู ประจำปี 2566 ในปีนี้ ได้กลับมาจัดขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีของชาวอีสาน ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ให้ประชาชนได้เรียนรู้และยังเป็นการเชื่อมต่อระหว่างวัย ซึ่งปัจจุบันจะเห็นได้ว่าในงานบุญงานประเพณีที่จัดขึ้นส่วนใหญ่ที่จะมีเพียงผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุเข้าร่วมงาน งานนี้จึงมีความมุ่งหมายให้เยาวชน คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสมาสัมผัสถึงวิธีวัฒนธรรมอีสานผ่านการจัดงาน โดยรูปแบบการจัดงาน จะจัดในรูปแบบวันเพ็ญเดือน 11 ซึ่งจะมีความแตกต่าง จากวันเพ็ญเดือน 12 ซึ่งเป็นวันลอยกระทง จะเป็นการลอยประทีปถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เป็นประเพณีเก่าแก่ของคนอีสานที่มีมาแต่โบราณที่ได้รับการอนุรักษ์และฟื้นฟูขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนและพระสงฆ์ ได้มีกิจกรรมร่วมกันในการสื่อสารให้เห็นถึงความเข้มข้นของประเพณี วัฒนธรรม อนุรักษ์ และฟื้นฟูความงดงาม ที่มีมาแต่อดีตให้คงอยู่สืบไป กิจกรรมจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 27- 30 ตุลาคม 2566 ประกอบด้วย กิจกรรมส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา อนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ ภายใต้แนวคิด “ฐานที่มั่นทางวัฒนธรรมร่วมสมัย”
- วันที่ 27 ตุลาคม 2566 พิธีเปิดงานประเพณีออกพรรษาฯ , การประกวดฮ้านประทีป, การแสดงของนักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง “ศร ศิลป์ชัย” และการแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ “คณะน้องฟ้าวาทะศิลป์”
- วันที่ 28 ตุลาคม 2566 พิธีกวนข้าวทิพย์ , การประกวดเทพีประทีปแจ้งจำแลง, การแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ “คณะแสนแปดบันเทิงศิลป์”
- วันที่ 29 ตุลาคม 2566 กิจกรรมวันพุทธกตัญญู
1.พิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติแก่ผู้ที่มีคุณูปการต่อเทศบาลนครขอนแก่น เนื่องในโอกาสครบรอบ 88 ปี การก่อตั้งเทศบาลนครขอนแก่น
- พิธีมอบรางวัลการประกวดฮ้านประทีป
3.การแสดงธรรมเทศนา
4.พิธีลอยประทีปบูชาพุทธกตัญญู , การแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ “คณะพจน์ ธนวัฒน์”
- วันที่ 30 ตุลาคม 2566 พิธีตักบาตรโทโวโรหณะ , การแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ “คณะดาวฝ้าย เวียงวิเศษ”
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ตลอด 4 วัน 4 คืน ได้แก่ การจัดนิทรรศการ เนื่องในโอกาสครบรอบ 88 ปี เทศบาลนครขอนแก่น, กิจกรรมการทำกระทง ณ ท่าน้ำคุ้มวัดต่างๆ รอบบึงแก่นนคร การแสดงฮ้านประทีป และการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP เป็นต้น