ผุดไอเดีย ท่องเที่ยวเชิงเกษตร นั่งรถอีแต็ก กินเงาะ เลาะภู ในสวนพื้นที่ตำบลนางิ้ว สังคม หนองคาย ผลผลิตเตรียมออกสู่ตลาดมิถุนายนนี้ ปีนี้เงาะดกได้ผลดี

นายเวียน ธรรมสอน เกษตรจังหวัดหนองคาย ได้นำเจ้าหน้าที่เกษตร ติดตามการดำเนินโครงการปลูกไม้ผลแปลงใหญ่ ในพื้นที่ ต.นางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย โดยเกษตรกรมีการรวมกลุ่มปลูกเงาะโรงเรียน และมังคุด รวมถึงมีผลผลิตน้ำผึ้งป่านางิ้ว แท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นผลผลิตจากธรรมชาตินำมาบรรจุขวดขายด้วย
นายบุญเหลือ ทองทาบ ผู้จัดการเงาะแปลงใหญ่อำเภอสังคม บ้านนางิ้ว หมู่ 7 ต.นางิ้ว กล่าวว่า เกษตรกรในละแวกนี้ได้มีการรวมกลุ่มปลูกเงาะ 3 ไร่ ปลูกมาแล้ว 5 ปี ได้ผลผลิตดี ปีที่แล้วผลผลิตเงาะโรงเรียนเก็บได้ 11 ตัน ปีนี้ได้มากขึ้นน่าจะไม่ต่ำกว่า 15 ตัน เงาะราคาดี ผลดก เก็บเกี่ยวได้ประมาณเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมกับทุเรียน และ มังคุด ซึ่งเงาะโรงเรียนปีนี้สมบูรณ์เต็มที่ ราคาหน้าสวน ก.ก.ละ 25 บาท เคยมีปีนึงขายหน้าสวน ก.ก.ละ 35 บาท เอกลักษณ์ของเงาะแปลงใหญ่ อ.สังคม เนื้อร่อน น้ำไม่เยอะ หวาน กรอบ นอกจากขายผลไม้หน้าสวนแล้วยังจะมีการเปิดสวนให้คนมาเที่ยวชมกินเงาะได้ที่สวน ไม่เก็บค่าเข้าชม ขายเงาะเป็น ก.ก. ถ่ายรูป ชมสวน ไม่ต้องเดินให้เมื่อย ซึ่งเกษตรกรจะมีรถอีแต็กไว้คอยบริการ คิดค่าบริการคนละ 50 บาท ได้เงาะกลับบ้าน 1 ก.ก. โดยจะใช้ชื่อกิจกรรม “นั่งรถอีแต็ก กินเงาะ เลาะภู” คาดว่าจะสามารถให้บริการได้ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป
ด้านนายเวียน ธรรมสอน เกษตรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า อ.สังคม ได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ มีพื้นที่เป็นภูเขา บางพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขง ทำให้ดินและน้ำอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการปลูกไม้ผล ซึ่งในช่วงเกือบ 10 ปี ที่ผ่านมา เกษตรกรชาวหนองคายให้ความสนใจหันมาปลูกเงาะโรงเรียน ทุเรียน และมังคุดกันมากขึ้น โดยซึ่งผลผลิตที่ได้ก็ดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติดี มีตลาดรองรับทั้งในพื้นที่และส่งขายยังประเทศเพื่อนบ้านได้ด้วย สิ่งที่ต้องหมั่นดูแลคือศัตรูพืช และป้องกันพายุลมแรงที่อาจทำให้ต้นทุเรียนหรือเงาะที่ใกล้จะได้เก็บเกี่ยวได้ความเสียหาย.