จังหวัดยโสธรจัดโครงการสืบสาน รักษา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม “ประเพณีบุญบั้งไฟ” จังหวัดยโสธร เพื่อสืบสาน รักษา และแลกเปลี่ยนเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม การนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างคุณค่าทางสังคมและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้คนในชุมชนมีรายได้จากประเพณีบุญบั้งไฟ









ที่ห้องแกรนบอลรูม โรงแรม เจ.พี.เอ็มเมอรัลด์ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร นายบันลือ สัมฤทธิ์จินตนา ปลัดจังหวัดยโสธร เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเสวนาระดมความคิดเห็น ตามโครงการ สืบสาน รักษา แลกเปลี่ยนเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม “ประเพณีบุญบั้งไฟ” จังหวัดยโสธร ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมี ดร.ประยงค์ แก่นลา ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร กล่าวรายงาน โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2567 ให้สภาวัฒนธรรมจังหวัดยโสธรและสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร เพื่อจัดโครงการ สืบสาน รักษา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม”ประเพณีบุญบั้งไฟ” จังหวัดยโสธร โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสาน รักษา และแลกเปลี่ยนเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม “ประเพณีบุญบั้งไฟ” จังหวัดยโสธร เพื่อส่งเสริม สนับสนุน การนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างคุณค่าทางสังคมและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้คนในชุมชนมีรายได้จากประเพณีบุญบั้งไฟ เพื่อสร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการอนุรักษ์ส่งเสริม สืบสานให้เป็นประเพณีที่ดีงาม ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวยโสธรให้คงอยู่ยืนยาวอย่างภาคภูมิใจจึงนับว่าเป็นการร่วมกันคิดร่วมกันพัฒนา ส่งเสริม ต่อยอดให้ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธรได้คงอยู่’อย่างยั่งยืน เป็นเอกลักษณ์ที่คนยโสธรเกิดความภาคภูมิใจ และยังคิดต่อยอดถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจอีกด้ายโดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในพื้นที่จังหวัดยโสธร และผู้ที่เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้าน Soft Power มาร่วมมือกัน โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญทั้งในพื้นที่ยโสธรและจากมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้นำคณะมาช่วยเหลือดูแลงานในพื้นที่จังหวัดยโสธร
ประเพณีบุญบั้งไฟของจังหวัดยโสธรเป็นเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ประจำจังหวัดยโสธรที่ชาวยโสธรได้จัดเป็นประจำทุกปี เพราะประเพณีดังกล่าวได้จัดว่าเป็นประเพณีประจำจังหวัดยโสธรที่ทุกหน่วยงานต่างยอมรับว่าเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่จัดได้ยิ่งใหญ่ มีคนได้มาชมงานทั้งคนไทยและต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนของจังหวัดยโสธรก็พยายามส่งเสริม พัฒนาการจัดให้มีความก้าวหน้าอยู่ตลอด