
วันนี้ (25 ธ.ค. 67) เวลา 18.00 น. ที่บริเวณลานวัฒนธรรม ศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่ดาวคริสต์มาส ค.ศ. 2024 “เสน่ห์แห่งสีสัน เทศกาลแห่งศรัทธา” จังหวัดสกลนคร ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 26 ธันวาคม 2567 โดยมีรถแห่ดาวร่วมขบวนมากกว่า 100 คัน และประชาชนเข้าร่วมงานนับหมื่นคน โดยปล่อยขบวนรถแห่ดาวคริสต์มาสประดับไฟหลากสี (แห่ดาวใหญ่) จากลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ไปยังบริเวณอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่ โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร ระยะทาง 5 กม. โดยการจัดงานประเพณีแห่ดาวคริสต์มาส ค.ศ. 2024 จ.สกลนคร เพื่อเฉลิมฉลองการบังเกิดมาของพระเยซูเจ้า และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.สกลนคร ในมิติศาสนา และวัฒนธรรม โดยการนำ Soft Power ของสกลนคร








น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า การจัดงานประเพณีแห่ดาวคริสต์มาส ค.ศ. 2024 จ.สกลนคร เพื่อฉลองการบังเกิดของพระเยซู และขอบคุณที่พระองค์นำแสงสว่างและความรอดพ้นมาสู่มวลมนุษย์ ซึ่ง “ดาว” คือสัญลักษณ์แห่งแสงสว่าง ที่นำทางให้ไปพบสถานที่เสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ การจัดงานประเพณีแห่ดาวคริสต์มาส จึงไม่เพียงแต่รำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญดังกล่าว แต่ยังได้เห็นความร่วมแรงร่วมใจของชาวสกลนคร ที่ร่วมกันจัดงานประเพณีแห่ดาวคริสต์มาสขึ้น ซึ่งนับเป็นปีที่ 43 โดยในปีนี้ รัฐบาลมีการส่งเสริมเทศกาล Thailand Winter Festivals ภายใต้แนวคิด “7 Wonders of Thailand” ซึ่งงานประเพณีแห่ดาวคริสต์มาส จ.สกลนคร ได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในเทศกาลประเพณี ที่รัฐบาลมุ่งเน้นและให้ความสำคัญ เพื่อส่งเสริม Soft Power ทั้งในด้านศาสนา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว อีกทั้งจากการจัดงานประเพณีแห่ดาวของสกลนคร ยังมีความยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย ทั้งมีศักยภาพที่ วธ.จะสนับสนุนยกระดับสู่เทศกาลประเพณีระดับนานาชาติได้ด้วย
ประเพณีแห่ดาวคริสต์มาสจังหวัดสกลนคร เกิดขึ้นและเกี่ยวข้องโดยตรงกับพระอัครสังฆราชลอเรนซ์ คายน์ แสนพลอ่อน อดีตผู้ปกครองอัครสังฆมณฑลท่าแร่-หนองแสง ที่ได้สืบสานงานแห่ดาวสกลนคร มาอย่างเข้มแข็ง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้า โดยการแห่ดาวที่จังหวัดสกลนคร เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1982 (พ.ศ 2525) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้บรรจุประเพณีแห่ดาวคริสต์มาส ให้เป็นงานส่งเสริมการท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสกลนคร ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2003 (พ.ศ 2546) เป็นต้นมา
ทั้งนี้ เชื่อว่า “ดาว” คือสัญลักษณ์ของการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซูเจ้า โดยเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาสจังหวัดสกลนคร ประจำปี ค.ศ. 2024 นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจกับรถแห่ดาว ที่ประดับไฟแสงสีงดงามตระการตา ถือเป็นการนำ Soft Power ด้านวัฒนธรรม ศาสนา และการท่องเที่ยวที่มีอยู่ในพื้นที่ พัฒนาต่อยอดในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ