
วันนี้ (13 ม.ค. 68) ช่วงเย็นที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ริมหนองหาร ถนนเจริญเมือง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร นายชูศักดิ์ รู้ยิ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในพิธีฮดสรงขอขมาต่อองค์พระธาตุเชิงชุม งานนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุมและไหว้หลวงพ่อพระองค์แสน ระหว่างวันที่ 7-13 มกราคม 2568 ซึ่งวันสุดท้ายของการจัดงานวันนี้








โดยมีนางชุติมา รู้ยิ่ง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร นายเอกภพ โสภณ ปลัดจังหวัดสกลนคร หัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสกลนคร ร่วมพิธีจำนวนมาก และมี พระรัตนากรวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร เป็นประธานสงฆ์
สำหรับพิธีฮดสรงขอขมา ต่อองค์พระธาตุเชิงชุม ในวันสุดท้ายของการจัดงาน ถือเป็นวัฒนธรรมอันดีงามที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยเชื่อว่าตลอดการจัดงานนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน อาจมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่ไม่เป็นการบังควร จึงจำเป็นต้องมีการขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ล่วงเกิน
ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จพิธีฮดสรงขอขมาแล้ว พระรัตนากรวิสุทธิ์ พร้อมด้วย พระครูพิพัฒน์สังฆคุณ พระครูกิตติธรรมนิวิฐ รองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ได้นำคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชน ร่วมทำวัตรสวดมนต์เย็น และเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุเชิงชุม โดยเชื่อกันว่าอานิสงส์ในการนมัสการพระธาตุเชิงชุมจะก่อให้เกิดความ เป็นสิริมงคลสูงสุดแก่ตนเองและครอบครัวให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดปราศจากอันตรายทั้งปวง