
โรงพยาบาลสุรินทร์ จัดทำบุญวันสถาปณาโรงพยาบาล สักการะพระจอมสุรินทร์, รูปเหมือนหลวงพ่อเปา และศาลปู่ย่าที่สระน้ำโบราณ พระสงฆ์ มาประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์จำนวน 115 รูป พร้อมถวายภัตตาหารเช้า พร้อม เครื่องปัจจัยไทยธรรม แด่พระสงฆ์ เพื่อเป็นศิริมงคล

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 มี.ค.2568 ณ.ที่ ชั้น 1 ตึกอุบัติเหตุ โรงพยาบาลสุรินทร์ นายแพทย์ชวมัย สืบนุการณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ พร้อมด้วยแพทย์พยาบาลเจ้าหน้าที่พนักงานโรงพยาบาล ผู้มีเกรียติ และผู้บริจาคทุนทรัพย์ให้กับโรงพยาบาลสุรินทร์ มาร่วมพิธี วันสถาปณาครบรอบ 74 ปี โรงพยาบาลสุรินทร์ สักการะพระจอมสุรินทร์, รูปเหมือนหลวงพ่อเปา และศาลปู่ย่าที่สระน้ำโบราณ พระสงฆ์ มาประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์จำนวน 115 รูป พร้อมถวายภัตตาหารเช้า พร้อม เครื่องปัจจัยไทยธรรม แด่พระสงฆ์
ทั้งนี้โรงพยาบาลสุรินทร์ เดิมเป็น (กุศลสาธารณะ)ได้เริ่มก่อสร้างเริ่มแรกด้วยเงินทุนกุศลสาธารณะ(เงินกัณฑ์เทศน์เพื่อประโยชน์สาธารณสุข) โดยมี “ท่านเจ้าคุณ พระคุณรสศีลขันธ์ คณานันทธรรมมา (หลวงพ่อเปาว์ กฤชทอง)” เจ้าอาวาสวัดจุมพลสุทธาวาส และเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ฝ่ายมหานิกายในขณะนั้น เป็นประธานดำเนินงาน ในครั้งนั้น ได้ออกเทศน์สามัคคีทุกตำบลในจังหวัดสุรินทร์ เพื่อรวบรวมเงินปัจจัยจากการถวายกัณฑ์เทศน์ของศรัทธาสาธุชนเป็นเงินทุนเริ่มแรกในการเริ่มการก่อสร้างโรงพยาบาลสุรินทร์ พร้อมกันนี้ชาวจังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์จนพอที่จะดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลสุรินทร์ได้ นับเป็นสถานพยาบาลรักษาผู้เจ็บป่วยของทางราชการแห่งแรกในจังหวัดสุรินทร์ ต่อมาได้มีการพัฒนาทั้งด้านอาคาร สถานที่ บุคลากร และระบบงานในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยอย่างต่อเนื้อง

การกำเนิดโรงพยาบาลจากอดีตสู่ปัจจุบัน ทีระบบสนับสนุนการรักษาอย่างครบวงจร นับเป็นความก้าวหน้าสำคัญของโรงพยาบาลสุรินทร์ ในการก้าวสู่โรงพยาบาลระดับตติยภูมิ ที่ให้การรักษาพยาบาลอย่างมีคุณภาพแก่ประชาชน ทุกก้าวอย่างของการพัฒนาเป็นการสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงให้แก่โรงพยาบาลสุรินท์ ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน[1]

โรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นโรงพยาบาลศูนย์ประจำจังหวัดสุรินทร์สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีเนื้อที่ 59 ไร่ 3 งาน 49 ตารางวา ได้ดำเนินการมาจากการจัดตั้งทุน “กุศลสาธารณสุข” ซึ่งมีท่านเจ้าคุณ พระคุณรสศีลขันธ์ (เปาว์ กฤชทอง)” อดีตเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ฝ่าย(มหานิกาย) และประชาชนจังหวัดสุรินทร์ร่วมกันบริจาคเพื่อก่อตั้ง และเปิดโรงพยาบาลดำเนินการเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2494 โดยมีนายแพทย์สราญ นุกูลการ เป็นผู้อำนวยการคนแรก มีแพทย์ประจำ 2 คน เป็นสถานที่ปฏิบัติงานให้บริการผู้ป่วยแห่งแรกของทางราชการ มีอาคารเรือนไม้ 2 หลัง จำนวน 50 เตียง ซึ่งนับได้ว่าเป็นสถานพยาบาลที่ทันสมัยแห่งแรกของจังหวัด และได้ดำเนินการมาเป็นเวลา 56 ปี ได้รับการพัฒนาเรื่อยมา จนได้ยกฐานะเป็นโรงพยาบาลศูนย์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2540








นายแพทย์ชวมัย สืบนุการ ผู้อำนวนการโรงพยาบาลสุรินทร์ บอกว่าโรงพยาบาลจากอดีตสู่ปัจจุบัน ทีระบบสนับสนุนการรักษาอย่างครบวงจร นับเป็นความก้าวหน้าสำคัญของโรงพยาบาลสุรินทร์ ในการก้าวสู่โรงพยาบาลระดับตติยภูมิ ที่ให้การรักษาพยาบาลอย่างมีคุณภาพแก่ประชาชน ทุกก้าวอย่างของการพัฒนาเป็นการสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงให้แก่โรงพยาบาลสุรินท์ ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน