
รวบสองผัวเมียขนยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 1 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ขณะขับรถผ่านภูพาน มุ่งหน้าส่งยาที่มหาสารคาม


เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 24 เมษายน 2568 ที่ บก.ตชด.ภาค 2 พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ รอง ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สส.ภ.4 และ พ.ต.อ. ประเสริฐ นิลยาภรณ์ ผกก.ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ บก.ตชด.ภาค 2 ร่วมกันแถลงข่าว ผลการจับกุม นายชันอนันต์ ชาว จ.บึงกาฬ และแฟนสาวชื่อ นางสาวปณิธี ชาว จ.บึงกาฬ พร้อมยาบ้า จำนวน 1,000,248 เม็ด และรถยนต์คันที่ใช้ขนยาบ้าดังกล่าว จำนวน 1 คัน เป็นรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฟอร์ด รุ่น Fiesta สีดำ หมายเลขทะเบียน กก 265 บึงกาฬ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง


พ.ต.อ. ประเสริฐ นิลยาภรณ์ ผกก.ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 กล่าวถึงการจับกุม ผู้ต้องหา 2 คนพร้อมยาบ้า 1 ล้านเม็ด ในครั้งนี้ว่า เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายในการปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยจึงร่วมมือการสืบสวนหาข่าวของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด เพราะอาจจะมีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ภาคอีสาน ผ่านไปยังภูมิภาคอื่น


จนกระทั่งหน่วยข่าวกรองของ ขกท.กกล.สุรศักดิ์มนตรี รายงานว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนติดลำน้ำโขงเข้ามาในภาคอีสานตอนใน โดยมีต้นทางจากจังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จึงวางกำลังสืบสวนหาข่าวตามเส้นทางจากจังหวัดบึงกาฬ มายังจังหวัดตอนใน จนทราบว่า เครือข่ายยาเสพติด ใช้รถเก๋งยี่ห้อฟอร์ด รุ่น Fiesta สีดำ หมายเลขทะเบียน กก 265 บึงกาฬ เป็นยานพาหนะในการขนยาเสพติในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ติดตามหารถคันดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง


กระทั่งกลางดึก คืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ตชด.ภาค 2 พบรถเก๋งคันดังกล่าว ขับอยู่บนเทือกเขาภูพาน มุ่งหน้าไปทางอ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ และเมื่อถึงพื้นที่อ.สมเด็จ รถคันดังกล่าว เลี้ยวขวาไปทางอ.สหัสขันธ์จ.กาฬสินธุ์ จากนั้นเวลา 02.00 น.วันที่ 24 เมย.68 ก็สามารถสกัดรถคันดังกล่าวไว้ได้ในพื้นที่ บ้านโคกใส ม.5 ต.โนนแหลมทอง อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยมีผู้ชายเป็นคนขับและมีหญิงสาวนั่งคู่ที่เบาะหน้า จึงเข้าควบคุมตัวเอาไว้ ค้นในกระเป๋าะพายที่วางอยู่มนรถ พบยาบ้าบรรจุในถุงพลาสติก 248 เม็ด และตรวตค้นในรถ พบกระสอบสีดำ จำนวน 3 กระสอบ เมื่อเปิดกระสอบออกดูพบยาบ้า รวม 1,000,000 เม็ด รวมเป็นยาบ้าที่ยึดได้ทั้งหมด 1,000 ,248 เม็ด จึงควบคุมตัวทั้ง 2 คนไปสอบสวน


ผกก.ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่า เป็นสามีภรรยากัร รับจ้างนายจอน ชาวลาว ให้ขนยาบ้าทั้งหมด ที่วางไว้ในป่าละเมาะ พื้นที่บ้านศรีพนา ต.ศรีพนา อ.เซกา จ.บึงกาฬ ไปส่งที่จังหวัดมหาสารคาม เมื่อถึงจังหวัดมหาสารคาม จะแจ้งพิกัดอีกครั้ง จะให้ค่าจ้าง 60,000 บาท จึงใช้รถเก๋ง ส่วนตัวรับจ้างนายจอน ขนยาบ้ามาที่จังหวัดมหาสารคาม แต่ยังไม่ถึงจุดหมายก็ถูกตำรวจจับกุมได้ก่อน


ทางด้าน พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาบ้าในครั้งนี้ ตำรวจต้องสอบสวนขยายผล จับกุม บุคคลที่เกี่ยวข้อง มาดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สส.ภ.4 และเจ้าหน้าที่ กก.สส.ภ.4 ทำการสืบสวนจับกุมกลุ่มที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฏหมาย เนื่องจากสองคนผัวเมียที่ถูกจับในครั้งนี้นั้น ประวัติเคยถูกจับในคดียาเสพติดมาแล้ว และเคยลักลอบขนยาเสพติดจากพื้นที่ริมโขงมาส่งในพื้นที่ส่วนในกว่า 10 ครั้งแล้ว จึงเชื่อได้ว่า น่าจะมีกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องอยู่จำนวนมาก ในส่วนของยาบ้าที่ยึดได้ในครั้งนี้ จำนวน1,000 ,248 เม็ด มีราคาจำหน่ายในพื้นที่ภาคอีสานเม็ดละ 50 บาท แต่ถ้ามีการนำส่งต่อไปยังภูมิภาคอื่นจะมีราคาสูงขึ้นอีกหลายเท่า