วันที่ 11 ก.ค. 2566 ตามที่ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม.พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.กำกับดูแลงานสืบสวน ได้มอบนโยบายพร้อมทั้ง สั่งการให้หน่วยในสังกัด สตม.ดำเนินการออกระดมกวาดล้างอาญากรรมประเภทต่างๆในพื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงสืบสวนหาข่าวคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยเฉพาะบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Overstay)


ตามนโยบายผู้บังคับบัญชา เรื่อง มาตรการป้องกันปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายฯ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม.พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.กำกับดูแลงานสืบสวน สั่งการให้หน่วยในสังกัด สตม.ดำเนินการออกระดมกวาดล้างอาญากรรมประเภทต่างๆในพื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงสืบสวนหาข่าวคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง การกระทำความผิดที่มีโทษทางอาญา,ผู้ที่มีหมายจับศาลไทยหรือหมายจับศาลต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 1 ก.ค.2566 – 30 ก.ย.2566


ขณะที่ทางด้าน พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน รอง ผบก.ตม.4 มอบหมายให้ พ.ต.ต.ชัยวัฒน์ ศรีทะวงษ์ สว.ตม.จว.ชัยภูมิ สั่งการให้ชุดสืบสวน ตม.จว.ชัยภูมิ ออกระดมกวาดล้างอาญากรรมประเภทต่างๆในพื้นที่รับผิดชอบ และเมื่อวันที่ 10 ก.ค.2566 ตรวจพบชาวต่างชาติกระทำผิดกฎหมาย พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ได้จับกุมบุคคลต่างด้าวคือ
- MR.SAHANI NITESH KUMAR อายุ 21 ปี สัญชาติ อินเดีย
- 2.MR.DHOBI RAMKUMAR อายุ 44 ปี สัญชาติ อินเดีย
- 3.MR.YADAV YASHWANT อายุ 18 ปี สัญชาติ อินเดีย
- 4.MR.BHARATI NIKIL KUMAR อายุ 21 ปี สัญชาติ อินเดีย
- 5.MR.RAMASHANKAR อายุ 25 ปี สัญชาติ อินเดีย
- 6.MR.YADAV ABHIMANYU อายุ 21 ปี สัญชาติ อินเดีย

โดยทั้ง 6 รายนี้ เบื้องต้นจนท.ได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ( OVERSTAY ) นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ ต.ในเมือง อ.เมือง จว.ชัยภูมิ เพื่อดำเนินคดีต่อไป