นรข.หน่วยเรือโพนพิสัย ตรวจยึดยาบ้าริมโขง ได้ของกลางยาบ้า 223,000 เม็ด ขณะที่คนร้ายไหวตัวทัน อาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้


วันที่ 16 ธ.ค. 2566 ที่หน่วยเรือ นรข.โพนพิสัย นาวาเอกจิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตหนองคาย ,นาวาเอก พิชัยยุทธ ปาจะกัง หัวหน้ายุทธการและการข่าว นรข.เขตหนองคาย ,พร้อมด้วย ตำรวจ สภ.โพนพิสัย ,เจ้าหน้าที่ ศุลกากรหนองคาย,ตำรวจน้ำหนองคายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันถลงข่าว การตรวจยึดยาบ้าจำนวน 223,000 เม็ด ที่บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุด ด้านหลังเมรุ บ้านสวยเสด็จ ตำบลวัดหลวง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย
เรือเอกธนกร ฤทธิ์จอหอ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.66 เวลา 12.00 น. ตน ได้รับแจ้งจากสายข่าว (ขอปกปิดนาม) ว่าจะมีการลักลอบกระทำความผิดกฎหมายในพื้นที่ บ้านปากสวย และ บ้านสวยเสด็จ ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จึงได้รายงานให้ นาวาเอกจิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตหนองคาย ทราบ พร้อมทั้งประสานหน่วยทหารพราน และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกันจัดวางกําลังซุ่มเฝ้าตรวจพื้นที่ ที่ได้รับแจ้งและบริเวณใกล้เคียง จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.15 น. ของวันที่ 15 ธ.ค.66 เจ้าหน้าที่ได้ใช้กล้องส่องกลางคืนตรวจพบเรือต้องสงสัย จำนวน 1 ลำ บริเวณกลางแม่น้ำโขง โดยมีบุคคลต้องสงสัยมากับเรือ 1 คน โดยพายเรือตามน้ำเข้าไปบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ด้านหลังเมรุ บ.สวยเสด็จ ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จนท.ชุดซุ่มเฝ้าตรวจ จึงได้ทำการเข้าไปสำรวจบริเวณดังกล่าว เมื่อ จนท.เข้าไปถึงบริเวณดังกล่าว พบชายต้องสงสัย จำนวน 1 คน ได้ถือวัตถุต้องสงสัยขึ้นบริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุด ด้านหลังเมรุ บ.สวยเสด็จ ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จากนั้น จนท.จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น โดยชายต้องสงสัยดังกล่าวได้ทิ้งวัตถุต้องสงสัย แล้ววิ่งลงไปยังเรือที่จอดอยู่และได้ขับเรือหนีไปในความมืด จนท.จึงได้ทำการตรวจพื้นที่ ตรวจพบกระเป๋าสีดำ จำนวน 1 ใบ และกระสอบสีดำ จำนวน 1 กระสอบ จนท.ได้ทำการเปิดวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว เบื้องต้นพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จึงได้นำของกลางทั้งหมดมายัง หน่วยเรือโพนพิสัย เพื่อทำการตรวจสอบและตรวจนับโดยละเอียด ผลการตรวจสอบพบเป็น ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ223,000 เม็ด จึงได้ทำบันทึกตรวจยึด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โพนพิสัย เพื่อดําเนินการตามกฎหมายต่อไป.