
ที่โรงแรมเดอะมาเจสติค จังหวัดสกลนคร นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อการสร้างสรรค์งานผ้า งานคราฟท์ และงานหัตถกรรมหัตถศิลป์ไทย (ผ้าย้อมคราม) ภายใต้โครงการยกระดับและพัฒนาวิชชาลัยชุมชนเพื่อการสร้างสรรค์งานผ้า งานคราฟท์ และงานหัตถกรรม หัตถศิลป์ไทย

สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOPในพื้นที่ข้างเคียง “วิชชาลัยเพื่อการสร้างสรรค์ผ้าบาติก” และ “วิชชาลัยดอนกอยวิถีแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน” ที่มีศักยภาพด้านการผลิต และมีความพร้อมในการพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ จำนวน 30 กลุ่ม รวมทั้งสิ้น 300 ราย ซึ่งจะมีการดำเนินกิจกรรม รวม 4 กิจกรรม ดังนี้ กิจกรรมที่ 1 พัฒนายกระดับวิชชาลัยชุมชนเพื่อการสร้างสรรค์งานผ้า งานคราฟท์ และงานหัตถกรรม หัตถศิลป์ไทย ดำเนินการ 2 จุดดำเนินการในพื้นที่จังหวัดสกลนคร และจังหวัดสงขลา กิจกรรมที่ 2 พัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ สู่การพัฒนาแฟชั่นอย่างยั่งยืน กิจกรรมที่ 3 จัดทำและตีพิมพ์หนังสือ สร้างสรรค์งานผ้า งานคราฟท์และงานหัตถกรรม หัตถศิลป์ไทย “บาติกโมเดล” และ”ดอนกอยโมเดล” เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และกิจกรรมที่ 4 จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางอนไลน์และการประชาสัมพันธ์
ในครั้งนี้ เป็นกิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อการสร้างสรรค์งานผ้า งานคราฟท์ และงานหัตถกรรม หัตถศิลป์ไทย จุดดำเนินการที่ 1 จังหวัดสกลนคร ประเภทผ้าย้อมคราม กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วยผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ประภทกลุ่มผู้ผลิตชุมชน ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ที่มีผลิตภัณฑ์ประเภทผ้าย้อมคราม จากอำเภอพรรณนานิคม อำเภออากาศอำนวนวย อำเภอกุดบาก อำเภอกุสุมาลย์ อำเภอโพนนาแก้ว อำเภอวานรนิวาส และอำเภอเมืองสกลนคร จำนวน 15 กลุ่ม รวม 150 คน ดำเนินการะหว่างวันที่ 29 – 30 กันยายน 2567






โดยได้รับเกียรติจากคณะที่ปรึกษาโครงการ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ร่วมเป็นวิทยากร ให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ และส่งสริมกระบวนการเรียนรู้ ให้กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP มีทักษะในด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ โดยสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิม ซ้ำได้อย่างต่อเนื่อง มีคุณภาพ และมีปริมาณเพียงพอ ต่อความต้องการของตลาดในระดับสากล และได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ส่งผลให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชน