
เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2567 ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงานมหกรรมเทศกาลปลาลุ่มน้ำสงคราม ประจำปี 2567 ครั้งที่ 21 ผลักดัน Soft Power อำเภอศรีสงคราม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงมหาดไทย โดยมีนายปราชญา อุ่นเพชรวรากร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นางสงวน มะเสนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ให้การต้อนรับ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอศรีสงคราม ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมพิธีเปิดงาน










งานมหกรรมเทศกาลปลาลุ่มน้ำสงคราม ประจำปี 2567 ครั้งที่ 21 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 24 ธันวาคม 2567 การจัดงานมหกรรม ในครั้งนี้ เป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟูวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวลุ่มน้ำสงคราม เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นและกระตุ้นให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญของแหล่งน้ำเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นการผลักดัน Soft Power ที่สำคัญของอำเภอศรีสงคราม
ภายในงานมีกิจกรรมประกวดหุ่นปลาสวยงาม ประกวดซุ้มวิถีชีวิตชาวลุ่มน้ำสงคราม ประกวดขบวนแห่ ประกวดเทพีปลา การแสดงดนตรีพื้นเมืองของนักเรียน การแสดงแสงสีเสียงแสดงถึงความเป็นมาของประเพณีมหกรรมปลาลุ่มน้ำสงคราม เป็นการแสดงแบบผสมยุคปัจจุบันและอดีต สร้างให้คนไทยรักขนบธรรมเนียมประเพณี สร้างเสริมความรู้ให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายอาหารและปลาจากลุ่มน้ำสงคราม สินค้า OTOP ตลอดจนการจัดมหรสพสมโภชตลอดงาน
ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมอันยิ่งใหญ่ชาวอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม “มหกรรมเทศกาลปลาลุ่มน้ำสงคราม ประจำปี 2567 ครั้งที่ 21” ร่วมสนุกกับกิจกรรมภายในงาน ชม ชิม ช้อปร้านค้ามากมาย