
เมื่อเวลา 10.03 น.วันที 10 มีนาคม 2568 ที่อ่างเก็บน้ำลำพอก ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ ต.ระแงง ต.กุดหวายและ ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ โดยมีพื้นที่ 7 พันกว่าไร่ อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ หลังจากมีการขุดลอกพื้นที่ ส่งผลให้น้ำใต้ดินผุดขึ้นมาเป็นสีเขียวฟ้าครามราวกับน้ำทะเล นอกจากนี้ ยังมีเกาะกลางน้ำยาวกว่า 500 เมตร ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นชมวิว ทำให้เกิดกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ และได้รับการขนานนามว่า “ทะเลแหวกสุรินทร์”














จุดเช็คอินใหม่ กระแสแรง นักท่องเที่ยวหลั่งไหล อ่างเก็บน้ำลำพอกมีพื้นที่กว้างหลายร้อยไร่ ความสวยงามของน้ำสีฟ้าครามทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมชม โดยเฉพาะช่วงเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะแก่การถ่ายรูปและพักผ่อน บรรยากาศคึกคักขึ้นทุกวัน จึงทำให้ประชาชนในเขตพื้นที่ต่างพากันตื่นตัวพาลูกพาหลานมาเที่ยวชมลงเล่นน้ำในพื้นที่ในช่วงวันเสาร์ และวันอาทิตย์ ในขณะที่วันปกติก็ยังมีบรรดาประชาชนและบรรดาวัยรุ่นพากันเดินทางเข้ามาเล่นน้ำในช่วงเย็น เนื่องจากว่าในช่วงนี้ทางโรงเรียนได้ทำการปิดเทอมไปบ้างแล้วก็มี พร้อมกันนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าท้องถิ่นมาตั้งร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม สร้างรายได้ให้กับชุมชน บรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ได้นำสินค้านำมาตั้งขาย และสินค้าให้เช่าเล่นน้ำในบริเวณพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยลำพอก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศีขรภูมิ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ต้องเข้ามากำกับดูแลและควบคุมพื้นที่บริเวณ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบหลังจากที่บรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ได้นำสินค้านำมาตั้งขาย และสินค้าให้เช่าเล่นน้ำในบริเวณพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยลำพอกได้เกิดมีปากเสียงทะเลาะกันในเรื่องของการตั้งจุดที่ขายของ ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าบางคนไปจองที่เอาไว้แต่ไม่ได้มาขาย ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้ารายอื่นจะเข้ามาตั้งจุดขายไม่ได้ จึงร้อนถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศีขรภูมิ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ต้องเข้ามากำกับดูแลและควบคุมพื้นที่บริเวณ
ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายนี ประภาสัย อายุ 47 ปี บ้านจรง(จะ-รง) ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ กล่าวว่า หลังจากที่ตกเป็นกระแสข่าวในโลกโซเซี่ยลทำเอาบรรดาประชาชนจังหวัดใกล้เคียงได้เดินทางนำสินค้ามาวางจำหน่ายจำพวกแพยาง และอุปกรณ์การเล่นน้ำนำมาจำหน่ายให้เช่า โดยตนเองมีรายได้วันละ 200-400 บาท แล้วแต่ช่วงไหนที่มีคนมากโดยเฉพาะในช่วงตอนบ่ายเสาร์-อาทิตย์และแดดร้อน และทั้งวันจะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้นำสินค้านำมาจำหน่าย โดยเฉพาะอาหารประเภทปิ้งย่าง ส้มตำ ลูกชิ้นไก่ทอด และของกินของใช้ โดยได้มีบรรดาประชาชนที่ได้เดินทางเข้ามา ทำให้อำเภอศีขรภูมิมีรายได้จาการขายสินค้าภายในอำเภอมีรายได้ และคึกคักขึ้นมาดั่งที่เห็น
ซึ่งปัญหาที่เห็นคือบรรดาพ่อค้าแม่ค้าหัวใสบางคนเอาเปรียบคนอื่น โดยมีการมาจัดตั้งจุดทำแผงจองเอาไว้ไม่ให้คนอื่นขาย ซึ่งตนเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเขาทำเพื่ออะไร ทำไมจองที่เอาไว้กลับไม่มาทำ ซึ่งทำให้พ่อค้าแม่ค้าคนอื่นเดือดร้อนไปทั่วถึงขั้นได้ทะเลาะวิวาทกันในเขตพื้นที่
ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังนายธนบดี รักสัตย์ ผอ.ชลประทาน จ.สุรินทร์ ซึ่งได้สอบถามเรื่องดังกล่าว ทราบว่าทางชลประทานบอกเพียงว่าในขณะนี้เรายังไม่ได้เข้าไป แต่ก็พอทราบปัญหาที่เกิดขึ้น และกำลังหาทางแก้ไขคงจะต้องได้ทำงานร่วมกันหลายฝ่าย ซึ่งลำพังชลประทานก็ทำได้เท่าที่ทำ จะออกคำสั่งไปไล่รื้อหรือเลิกกระทำคงเป็นไปไม่ได้ ผมต้องขอความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายมาร่วมกันทำความเข้าใจในการเข้าไปทำการค้าขายหรือกระทำการอย่างอื่นใด แต่ก็ต้องคงใช้เวลาถึงแม้ว่าพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่รับผิดชอบของชลประทานแต่ต้องมานั่งพูดคุยกัน
ถึงอย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ลงไปสำรวจในพื้นที่ก็พบว่าในขณะนี้น้ำบางส่วนเริ่มมีสีขุ่น แต่พอรุ่งเช้าน้ำก็จะใส และมีสีเขียวปกติ และในช่วงเย็นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศีขรภูมิ ได้จัดกำลังเข้าไปควบคุมเข้ม เพื่อไม่ให้มีการจำหน่ายสุรา และจำพวกน้ำกระท่อมนำมาลักลอบขายภายในบริเวณอีกด้วย