
เปิดรับสมัครเลือกตั้ง “นายกเล็กเมืองช้าง” และ “ส.ท.” วันแรกคึกคัก เผย 2 กลุ่มการเมืองท้องถิ่นคู่แข่งสำคัญส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้นายก และ ส.ท.เดือดครบทุกเขต เลือกตั้ง โดยกลุ่มรักษ์สุรินทร์เป็นกลุ่มของอดีตนายก และ ส.ท. แชมป์เก่า สู้กับกลุ่มพรรคประชาชนที่ส่งทีมทนายหมู และส.ท. ชิงเก้าอี้ ทางด้าน กกต.ประจำเทศบาล มั่นใจจัดการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม และรณรงค์ประชาชนมาใช้สิทธิมากที่สุด




















เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 31 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชั้นล่างอาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองสุรินทร์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำเทศบาลเมืองสุรินทร์ ได้เปิดรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์และสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) เมืองสุรินทร์ เป็นวันแรก
โดยมีกลุ่มการเมืองท้องถิ่น 2 กลุ่ม เดินทางมาสมัครก่อนเวลา 08.30 น.คือ “กลุ่มพรรคประชาชน” ซึ่งพรรคประชาชนได้ส่งทนายฉลอง สัตตรัตนามัย หรือทนายหมูเด้ง เป็นหัวหน้ากลุ่ม ลงสมัครนายกเทศมนตรี และ “กลุ่มรักษ์สุรินทร์” มี นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์แชมป์เก่า เป็นหัวหน้ากลุ่ม ลงสมัครนายกเทศมนตรีโดย ทั้ง 2 กลุ่มการเมือง ส่งสมาชิกลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ท.ครบทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง เขตละ 6 คน รวมกลุ่มละจำนวน 18 คน
เนื่องจากทั้ง 2 กลุ่มการเมืองต่างเดินทางมาลงชื่อก่อนถึงเวลาเปิดรับสมัครเช่นกัน และไม่สามารถตกลงกันได้ จึงต้องจับสลากเลือกหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ปรากฏว่า“กลุ่มพรรคประชาชน” ทนายฉลอง สัตตรัตนามัย หรือทนายหมูเด้ง ได้หมายเลข 1 ส่วน“กลุ่มรักษ์สุรินทร์” นำโดย นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ ได้หมายเลข 2
โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารปรากฏว่า“กลุ่มพรรคประชาชน”ทนายฉลอง สัตตรัตนามัย หรือทนายหมูเด้ง ที่ได้หมายเลข 1 ไม่ได้นำเอกสารวุฒิบัตรตัวจริงมา จึงทำให้ต้องตกไปอยู่หมายเลข 2 “กลุ่มรักษ์สุรินทร์” นำโดย นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ ได้หมายเลข 1 ซึ่งเป็นที่ไม่พอใจกับลูกทีมของ“กลุ่มพรรคประชาชน” โดยประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำ พร้อมกับได้เชิญ“กลุ่มพรรคประชาชน”ทนายฉลอง สัตตรัตนามัย หรือทนายหมูเด้ง และ “กลุ่มรักษ์สุรินทร์” นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ มาพูดคุย พร้อมกับแจ้งกฎกติกา ซึ่งก็มีการโต้เถียงกันประมาณ 30 นาที ทั้งสองจึงเข้าในและยึดหลักกฏกติกาของ กกต.จังหวัดสุรินทร์
หลังจากได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัครแล้ว กองเชียร์ของผู้สมัครหมายเลข 1 กลุ่มรักษ์สุรินทร์ ต่างเข้ามอบดอกไม้ให้กับหัวหน้าทีมเพื่อเป็นการให้กำลังใจ พร้อมทั้งติดหมายเลขผู้สมัครบนป้ายหาเสียงทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ “กลุ่มรักษ์สุรินทร์” นำโดย นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุรินทร์ และสมาชิกผู้สมัคร ส.ท.ของกลุ่มส่วนใหญ่เป็นอดีต ส.ท.เมืองสุรินทร์ และได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนักธุรกิจ ใหญ่ในเมืองสุรินทร์ ถือว่าได้เปรียบคู่แข่ง ส่วน “กลุ่มพรรคประชาชน”ทนายฉลอง สัตตรัตนามัย หรือทนายหมูเด้ง ซึ่งเป็นทีมทนาย พร้อมกับเป็นสมาชิกของพรรคประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์
ทั้งนี้ การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ และสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ ครั้งนี้ แบ่งเป็น 3 เขตเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 42 หน่วย ประชาชนมีสิทธิเลือกตั้ง 27,572 คน เลือกตั้งนายกเทศมนตรี จำนวน 1 ตำแหน่ง และ เลือกสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ เขตละ 6 คน ใน 3 เขตเลือกตั้ง รวมจำนวน 18 คน
ทางด้านประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองสุรินทร์ กล่าวว่า จะดำเนินการรณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหาร และสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ ให้มากที่สุด พร้อมทั้งจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรมตามกฎหมายการเลือกตั้ง และเป็นที่ยอมรับของประชาชน