เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา ที่วัดป่าใต้ ซอย 17 เขตเทศบาลตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา เลขานุการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) และการเมืองภาคประชาชน เปิดเวทีประชาธิปไตย คาราวานประชาธิปัตย์อีสาน เพื่อช่วยผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดเลย ทั้ง 4 เขต ได้แก่ นายยงยุทธ ทิพรส ผู้สมัครรับเลือกตั้งจังหวัดเลย เขต 4 นางจันทิวา พรพิทักษ์สิทธิ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งจังหวัดเลย เขต 2 นายเนติธร พรพิทักษ์สิทธิ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งบัญชีรายชื่อ นายกิตติพันธ์ ปฐมชัยเกียรติ ผู้สมัครรับเลือกตั้งจังหวัดเลย เขต 3 ดร.อดุลย์วิชญเดช ติยะบุตร ผู้สมัครรับเลือกตั้งจังหวัดเลย เขต 1 โดยมีพี่น้องประชาชนชาวอำเภอเชียงคานร่วมรับฟังจำนวนมาก






คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การเลือกตั้งทุกครั้งหนักใจทุกครั้ง เพราะมีคู่แข่งเยอะ พรรคประชาธิปัตย์สู้มาโดยตลอด ในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้เรามีความหวังมากขึ้น เพราะว่ามีผู้สนับสนุนมากขึ้น เพราะเราได้ผู้สมัคร ส.ส.ที่มีคุณภาพมากขึ้น ในการขึ้นมาหาเสียงในภาคอีสานครั้งนี้ คาดว่าจะได้ ส.ส.มากขึ้น 100-200 เปอร์เซ็นต์ ถ้าหากมีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลการตัดสินใจอยู่ที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และประชาชนจะสนับสนุนให้เราเข้าไปได้มากน้อยขนาดไหน




นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในการไปหาเสียงในภาคอีสาน ชาวบ้านจะชอบนโยบายเรื่องประกันรายได้ของพรรคประชาธิปัตย์ และอยากให้ไปทำนโยบายนี้อีกถ้าหาได้เป็นรัฐบาล ร่วมทั้งการศึกษาด้วยที่จะต้องทำ ชูนโยบายเรียนฟรี 15 ปี จนถึงระดับปริญญาตรี การเลือกตั้งครั้งนี้ที่น่าหนักใจที่สุดคราวนี้ คือ เรื่องด้านการตลาดนำการเมือง มีการประกาศว่าพรรคนี้จะทำอย่างนี้ พรรคนั้นจะทำอย่างนั้น แล้วที่ผ่านมาไม่ทำกัน.